มะตะบะหมู
สูตรแป้ง
1.แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ถ้วย
2.เกลือหยิบมือ
3.น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
4.ไข่ไก่ 1 ฟอง เบอร์ไหนก็ได้ค่ะ
5.เนยสดหรือมาการีน 1/2 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำมันพืช 1/2 ช้อนโต๊ะ
7.นมสด (หรือน้ำเปล่า) 1/2 ถ้วยตวง
ผสมทุกอย่างยกเว้นแป้งกับเนย/มาการีน ผสมให้เข้ากันแล้วเทลงในแป้ง แบ่งใส่ทีละครึ่ง และอาจจะไม่ต้องใส่จนหมดก็ได้ค่ะ ดูลักษณะโด อย่าให้แฉะเกินไป จากนั้น เติมเนยสด(มาการีน) นวดจนเนียนไม่ติดมือ พัก 20 นาที แล้วแบ่งเป็นก้อนกลมเล็ก ทาน้ำมันพักไว้ประมาณ 2 ชั่วโมงก่อนเอามาทอดค่ะ
#การพักแป้งทำให้แป้งยืดหยุ่นขึ้น แต่ถ้ารีบก็ลดเวลาพักแป้งลงได้
ผัดหมูสับกับหอมใหญ่จนหมูสุก
ใส่มันฝรั่ง/มันเทศ/แครอทหั่นเต๋า เติมน้ำเล็กน้อยจะช่วยให้นิ่มเร็วขึ้น
ใส่ผงกะหรี่ น้ำตาลทราย เกลือ ซีอิ๊วขาว ผัดต่อให้สุกนิ่ม ชิมและปรุงรสตามชอบ
*พัดแป้งไม่เป็น ใช้ถาดหรือจานใบใหญ่ ขึงแป้งออกให้บางๆ แผ่นใหญ่ๆ แล้วนำไปทอด
**แป้งที่เหลือเก็บเป็นก้อนกลม (แป้งดิบ)ทาน้ำมัน/เนย ใส่กล่องปิดสนิท แช่ตู้เย็นช่องธรรมดาได้หลายวัน
***เก็บแบบแป้งดิบ สามารถเอามาขึงใส่ไส้ต่างๆได้
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น