หมูทอด
วิธีทำ
1. ใช้หมูในส่วนสันนอกแล่เป็นชิ้นบางๆ สัก 1 เซนติเมตร แต่ถ้าทำทานเองชอบหมูส่วนไหนก็เอาตามที่ขอบได้เลย
2. ทำหมูหมัก ใส่เบคกิ้งโซดา 2 ช้อนชาผสมกับน้ำ 4 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน นำเนื้อหมู 1 กิโล ที่เราหั่นเตรียมไว้แล้ว เทลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตามด้วยซอสปรุงรสฝาเขียว 2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา พริกไทยป่นตามชอบ คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง จากนั้นใส่น้ำมันงาลงไป 1ช้อนโต๊ะ (ถ้าไม่มีใช้เป็นน้ำมันพืชได้) พักทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง ถ้ามากกว่า1ชั่วโมงควรนำใส่ตู้เย็น
3. ทำแป้งผสม น้ำส่วนผสมแห้งคือแป้งสาลีอเนกประสงค์ แป้งข้าวโพด แป้งข้าวเจ้า เกลือ น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น จากนั้นก็เทน้ำปูนใส น้ำโซดาแช่เย็นจัด และน้ำส้มสายชูลงไป คนให้เข้ากัน นำหมูที่หมักไว้เรียบร้อยแล้วลงชุบได้เลย
4. ระหว่างนี้ก็ตั้งกระทะรอเลย พอน้ำมันร้อนปรับเป็นไฟกลางแล้วนำหมูลงทอด จนเป็นสีสวยแล้วนำขึ้น
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น