ก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่อง 

เครื่องปรุง
-พะโล้หมู+เต้าหู
-เส้นใหญ่
-ถั่วงอก
-กุ้งแห้งอย่างดีทอดกรอบ
-น้ำมันกระเทียมเจียว
-ต้นหอมซอย
-พริกไทยป่น
-เครื่องปรุงก๋วยเตี๋ยว ได้แก่ น้ำปลา น้ำส้มพริกดอง พริกคั่ว น้ำตาลทราย
วิธีทำ
1.ลวกถั่วงอก และเส้นก๋วยเตี๋ยวใส่ชาม คลุกเส้นด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว
2.จัดวางหมูพะโล้ เต้าหู้ กุ้งแห้งทอดกรอบ ลงในชามเส้นก๋วยเตี๋ยว โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวกรอบและต้นหอมซอย
3.ตักน้ำพะโล้ราดในชาม รับประทานกับเครื่องปรุงก๋วยเตี่๋ยว
พะโล้ก๋วยเตี๋ยวหลอด โดยทั่วไปไม่ใส่ไข่ เห็นมีแต่เนื้อหมูและเต้าหู้
แถวเยาวราช มีบางร้านใส่กุ้งฝอยสีแดงตัวเล็กๆ ผสมลงไปในเส้นก๋วยเตี๋ยวด้วย
บางคนว่าเส้นที่ใส่กุ้งฝอยไม่ค่อยอร่อยเท่าไรนัก...เเล้วเเต่ชอบคะ
เครื่องปรุงพะโล้
- หมูสามชั้นหรือขาหมู ½ กิโลกรัม
- เต้าหู้หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม ทอดให้เหลืองทั่วชิ้น
- น้ำตาลปีบ 1/3 ถ้วยตวง
- น้ำตาลกรวด 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- ข่า 3 แว่น
- กระเทียม 1 หัว (ไม่ต้องแกะกลีบ)
- รากผักชี 1 ราก (ใหญ่)
- อบเชย 1 ชิ้น (ยาว 2 น้ิว)
- โป๊ยกั๊ก 3 ดอก
- ผงพะโล้ 2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วดำ
- ซีอิ๊วขาว
- เกลือ
วิธีทำ
1.คั่วอบเชย และโป๊ยกั๊กให้หอม
2.เคี่ยวน้ำตาลปีบจนละลายออกสีน้ำตาล (ไม่ต้องใส่น้ำ หรือน้ำมัน)
3.ใส่เนื้อหมู อบเชย โป๊ยกั๊ก ผงพะโล้ ผัดให้เข้ากัน ตักใส่หม้อ เติมน้ำสะอาดให้ท่วมหมู
4.ใส่เต้าหู้ทอด กระเทียม(ไม่ต้องแกะกลีบ-ถ้ามีก้านกระเทียมใส่ไปด้วยจะเพิ่มความหอม) ข่า รากผักชี น้ำตาลกรวด ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว
5.ปิดฝาหม้อ เคี่ยวด้วยไฟอ่อน จนหมูเปื่อยนิ่ม
เคี่ยวน้ำตาลปีบจนละลายออกสีน้ำตาล (ไม่ต้องใส่น้ำ หรือน้ำมัน)
ใส่ขาหมู ใส่อบเชย โป๊ยกั๊ก ผงพะโล้ ผัดให้เข้ากัน
น้ำตาลกรวด ผักชีบุบ และกระเทียมไทย


ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม