"ทอดยังไงให้กรอบ"
มันมีปัจจัยหลายอย่างค่ะ เราเองตอนทำครั้งแรก ก็ยังไม่ได้ดั่งใจค่ะ
ถึงจะทราบสูตรแป้ง แต่ปัจจัยอื่น ที่ต้องควบคุมให้ได้ยังมีหลายข้อค่ะ
เช่น
1.ไก่ หรือ หมูที่จะนำมาทำควรเป็นเนื้อสด ไม่แช่แข็ง
1.1 เพราะพวกแช่แข็งมีน้ำแข็งในเนื้อ ทอดแล้วมีน้ำออกมา
ทำยังไงก็จะไม่กรอบค่ะ
1.2 ก่อนนำเนื้อสัตว์มาปรุง ควรล้างด้วยน้ำผสมเกลือ ล้างเมือกที่เคลือบเนื้อ
สัตว์ออกให้หมด
เมื่อล้างด้วยน้ำผสมเกลือแล้ว ควรผึ่งให้สะเด็ดน้ำก่อนนำมาปรุง
1.3 เลือกซื้อไก่ หรือ หมูจากเจ้าประจำที่ไว้ใจได้
ว่าเป็น หมู หรือ ไก่ สดใหม่เท่านั้น ถ้าไก่ค้างคืน มันแฉะในเนื้อ
เราดูไม่ออก แต่ทอดไป มันก็จะเละค่ะ
2. ความร้อน สำคัญที่สุด ช่วงแรก น้ำมันต้องร้อนจัด
พอควันขึ้นหน้าน้ำมัน ก็ลดอุณหภูมิไฟลง เหลือประมาณ 170 องศา C
เมื่อได้ 170 องศา C นิ่งๆแล้ว จึงค่อยลงไก่ หรือ หมู
**และปรับไฟให้ได้อุณหภูมิคงที่
(ช่วงแรกยังไม่เชี่ยวชาญอาจจะต้องใช้ปืนยิงอุณหภูมิช่วยวัด แต่ทอดไปนานๆจะจับจังหวะได้เองค่ะ)
3.ก่อนลงไก่หรือหมู ต้องสะบัดเอาแป้งน้ำที่เคลือบอยู่ออกเล็กน้อย
ไม่อย่างนั้น แป้งเกาะเยอะเกินไป จะกลายเป็นนิ่ม
4.อย่าพลิกกลับไก่หรือหมูบ่อยๆ ไม่อย่างนั้นจะอมน้ำมัน และทำให้ไม่กรอบ
ต้องกะประมาณให้ได้ว่า ฝั่งนั้นสุกแล้ว จึงค่อยกลับด้าน
5.ก่อนยกไก่หรือหมูขึ้นจากน้ำมัน (เมื่อทอดเสร็จ)
ให้เร่งไฟขึ้นไปที่ 200 องศา C เพื่อไล่น้ำมันออก ก่อนจะยกขึ้น
(แต่ต้องระวังมันไหม้ ต้องกะดูว่าหลังจากเร่งแล้วมันจะพอดี ซึ่งต้องฝึกบ่อยๆ)
6.ควรใช้เตาแก๊สแบบไฟหัวฟู่
เพราะแก๊สความดันต่ำตามบ้านปกติ จะคุมความร้อนระหว่างทอดให้คงที่ยากกว่า
7.ทอดกระทะแรกให้ใส่แค่ 1 ชิ้นก่อน เพื่อวอร์มความร้อน
8.ทอดรอบ 2 ไปแล้ว ถึงจะใส่หลายชิ้นได้ แต่ไม่ควรเยอะเกินไป
เพราะเมื่อใส่เนื้อสัตว์ลงไปเยอะๆ อุณหภูมิน้ำมันจะลดอย่างรวดเร็จ จนมันจะอมน้ำมัน และ น้ำมันต้องท่วมเนื้อสัตว์
9.ถ้าในสูตรแป้งมีน้ำปูนใส ตัวน้ำปูนใสต้องใช้อัตราส่วนที่เข้มข้นพอดี ไม่เยอะไปมันจะเหนียว ไม่น้อยไปมันจะไม่กรอบ
10.สำคัญที่สุดคือการฝึกฝนค่ะ ทำบ่อยๆจนกว่าจะจำจังหวะได้ การทำอาหารก็เป็นศิลปะอย่างนึงค่ะ
กว่าคนๆนึงจะวาดรูปสวย ก็ต้องใช้เวลาฝึกนาน
"การทำอาหารก็เช่นกันค่ะ" รู้แค่สูตรอาจจะยังไม่เพียงพอนะคะ ต้องหมั่นฝึกฝนด้วยค่ะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น