ข้าวมันไก่ พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ดจร้า


- เนื้ออกไก่ ,ตับไก่ ,เลือดไก่ ,ล้างให้สะอาดพักเตรียมไว้
- รากผักชีทุบ 3-4 ต้น กระเทียมทุบ 3-4 กลีบ / เกลือ / ซีอิ๊วขาว / น้ำสะอาด
~ นำหม้อมาต้มน้ำ,ใส่กระเทียมทุบ ,รากผักชีทุบ เกลือ ,ซีอิ๊วขาว ,ชูรสนิดหน่อย ใส่ไก่ที่ล้างเตรียมไว้ลงไป ติดไฟตั้งน้ำ ต้มไปเรื่อยๆจนน้ำเดือด ใส่ตับ ใส่เลือดไก่ลงตาม ต้มไปสักพักจนกว่าไก่และเครื่องในสุกได้ที่ นำไก่ออกมาหั่นเตรียมไว้เป็นชิ้นพอคำ น้ำต้มไก่ที่เหลืออย่าทิ้ง เอาไว้ทำน้ำซุป และนำไปหุงข้าวได้


~ นำกะทะตั้งไฟ ใส่หนังไก่ลงเจียว กระเทียมทุบ รากผักชี ขิงหั่นแว่น ผัดจนมีกลิ่นหอม ใส่น้ำซุบไก่ที่มีลงไปผัดสักหนึ่งถ้วยเล็ก จากนั้นใส่ข้าวสารที่ล้างสะอาดแล้ว ตามลงผัดคลุกเคล้าให้ทุกอย่างเข้ากัน ผัดจนเม็ดข้าวมีสีขุ่น ตักออก นำไปหุงด้วยน้ำซุปที่ใช้ต้มไก่ หุงแบบหม้อข้าวธรรมดาทั่วไปได้เลย


~ ขิงแก่ซอย / กระเทียมแกะเปลือก / พริกขี้หนู/ นำทั้งหมดมาโขลกให้ละเอียด จากนั้นใส่เต้าเจี้ยว ,ซีอิ๊วขาว, ซีอิ๊วดำ,น้ำตาลทราย , น้ำส้มสายชู คนละลายคลุกเคล้าให้ทุกอย่างเข้ากันดี ชิมดูให้ได้รส เปรี้ยวหวานนำ เค็มตาม เป็นอันใช้ได้ ตักใส่ถ้วยบีบน้ำมะนาวเล็กน้อย เตรียมเสริ์ฟ





ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม