กระท้อนทรงเครื่องจร้า
----------------------
วัถุดิบส่วนผสม
--------------------------------------
- กระท้อนนำมาปอกเปลือก แช่น้ำเกลือสักพัก แล้วใช้มีดสับๆให้รอบลูก ใส่จาน เตรียมไว้
- น้ำตาลมะพร้าว 1 ขีด
- น้ำตาลทรายแดง 1 ขีด
- น้ำสะอาดครึ่งแก้ว
- หัวหอมแดงซอย 5 หัว
- หอมเจียว ใส่ตามชอบ
- พริกป่น ใส่ตามชอบ
- พริกสดซอย ใส่ตามชอบ
- ถั่วลิสงคั่ว นำมาตำหยาบๆ
- กุ้งแห้งป่นอย่างดี และกุ้งแห้งอย่างดีที่ยังไม่ป่น
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- มะพร้าวขูดนำไปคั่วให้หอมๆ( แม่ครัวไม่มีจึงไม่ได้ใส่ค่ะ)
วิธีทำน้ำจิ้ม
----------------------------------------
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำสะอาด ใส่น้ำตาลมะพร้าวและน้ำตาลทรายแดง เคี่ยวจนละลายเข้ากันดี..
จากนั้นใส่เกลือ ,กุ้งแห้งป่น, พริกป่น , ชิมดูให้ได้รส หวานนำเผ็ดเค็มตาม..เคี่ยวต่อไปด้วยไฟอ่อนอีกสักครู่จนน้ำจิ้มเหนียว ..เป็นอันใช้ได้ ปิดไฟ ใส่หอมเจียวลงไป คนผสมให้เข้ากัน..เตรียมตักราดได้เลย
- ตักน้ำจิ้มทรงเครื่องมาราดบนกระท้อน แล้วโรยด้วยกุ้งแห้งและหัวหอมแดงซอยให้ทั่ว..แล้วตักน้ำจิ้มราดไปอีกเยอะๆโรยถั่วลิสงคั่ว, กุ้งแห้ง , พริกสดซอย เป็นอันเสร็จเรียบร้อย..กินได้จ้า
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น