น้ำจิ้มสุกี้ชาบู 

ทำทีเป็นหม้อๆเพราะเเบ่งไปหลายบ้านเข้าตู้เย็นไว้ค่ะเก็บได้นาน เเต่ไม่เคยได้นานก็หมดเเล้ว 5555 สูตรข้างล่างนะคะ

ตามสูตรน้ำจะเเบ่งออกเป็นสามส่วนนะคะ

ส่วนที่ 1

- พริก,กระเทียม ตามจำนวนที่ชอบค่ะ
- น้ำส้มสายชู 3 ทัพพี
- ซีอิ๊วขาว 3 ทัพพี
- น้ำกระเทียมดอง 3 ทัพพี
- เต้าหู้ยี้ 4-5 ชิ้น+ น้ำ 1 ทัพพี
นำส่วนที่ 1 นี้ตวงเข้าเครื่องปั่น เเล้วปั่นรวมกันให้ละเอียดค่ะ

ส่วนที่ 2

- ซอสพริกถุงขนาด 1 กิโล
- น้ำตาลทราย 3-4 ทัพพี (เเล้วเเต่ชอบหวานไม่หวาน)
- ซอสหอยนางรมย์ 1 ทัพพี
- ซอสมะเขือเทศ 1 ทัพพี
- ส่วนผสมส่วนที่ 1 ที่ปั่นไว้เเล้วนะคะ
นำมาผสมกันในกระทะเเล้วตั้งไฟกลางเคี่ยวให้เดือดจนหมดกลิ่นน้ำส้มสายชูนะคะ

ส่วนที่ 3

- งาขาวคั่วบุบ 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำมันงา 2-3 ทัพพี
-ผักชีฝรั่ง ผักชีจีน ซอย

เมื่อเคี่ยวส่วนที่ 2 เรียบร้อยเเล้ว ให้ปิดไฟยกลงจากเตานะคะ เติมงาขาว น้ำมันงา คนให้เข้ากัน รอให้เย็น เเล้วสามารถเก็บใส่ภาชนะใส่ขวดเข้าตู้เย็นไว้ได้เลยค่ะ เมื่อจะทานค่อยเติมความหอมด้วยผักชีฝรั่ง ผักชีจีนซอยเท่านี้หอมอร่อยครบเครื่องเเล้วค่ะ สูตรนี้เป็นสูตรใหญ่นะคะ จะได้น้ำจิ้มราวๆ 2 ขวดใหญ่ค่ะ








ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม