น้ำจิ้มสุกี้ชาบู
ทำทีเป็นหม้อๆเพราะเเบ่งไปหลายบ้านเข้าตู้เย็นไว้ค่ะเก็บได้นาน เเต่ไม่เคยได้นานก็หมดเเล้ว 5555 สูตรข้างล่างนะคะ
ตามสูตรน้ำจะเเบ่งออกเป็นสามส่วนนะคะ
ส่วนที่ 1
- พริก,กระเทียม ตามจำนวนที่ชอบค่ะ
- น้ำส้มสายชู 3 ทัพพี
- ซีอิ๊วขาว 3 ทัพพี
- น้ำกระเทียมดอง 3 ทัพพี
- เต้าหู้ยี้ 4-5 ชิ้น+ น้ำ 1 ทัพพี
นำส่วนที่ 1 นี้ตวงเข้าเครื่องปั่น เเล้วปั่นรวมกันให้ละเอียดค่ะ
ส่วนที่ 2
- ซอสพริกถุงขนาด 1 กิโล
- น้ำตาลทราย 3-4 ทัพพี (เเล้วเเต่ชอบหวานไม่หวาน)
- ซอสหอยนางรมย์ 1 ทัพพี
- ซอสมะเขือเทศ 1 ทัพพี
- ส่วนผสมส่วนที่ 1 ที่ปั่นไว้เเล้วนะคะ
นำมาผสมกันในกระทะเเล้วตั้งไฟกลางเคี่ยวให้เดือดจนหมดกลิ่นน้ำส้มสายชูนะคะ
ส่วนที่ 3
- งาขาวคั่วบุบ 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำมันงา 2-3 ทัพพี
-ผักชีฝรั่ง ผักชีจีน ซอย
เมื่อเคี่ยวส่วนที่ 2 เรียบร้อยเเล้ว ให้ปิดไฟยกลงจากเตานะคะ เติมงาขาว น้ำมันงา คนให้เข้ากัน รอให้เย็น เเล้วสามารถเก็บใส่ภาชนะใส่ขวดเข้าตู้เย็นไว้ได้เลยค่ะ เมื่อจะทานค่อยเติมความหอมด้วยผักชีฝรั่ง ผักชีจีนซอยเท่านี้หอมอร่อยครบเครื่องเเล้วค่ะ สูตรนี้เป็นสูตรใหญ่นะคะ จะได้น้ำจิ้มราวๆ 2 ขวดใหญ่ค่ะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น