เกี๊ยวน้ำกุ้งหมูเด้งจร้า
ส่วนผสมวิธีทำ
1. หมูเด้ง-กุ้ง
2. แผ่นเกี๊ยว
3. ต้นหอม
4. ซุปก้อน (น้ำฟซุปกระดูกไก่ หรือ กระดูกหมู)
5.ไข่แดง
6.ต้นหอมซอย
7.กระเทียมเจียว
9.ผักกวางตุ้งลวก (ถ้ามี)
10.ซีอิ๋วขาว
11.พริกไทย
12.น้ำตาล
วิธีทำ
1. เตรียมเครื่องปรุงไส้เกี๊ยว นำซอสปรุงรส ซีอิ้วขาว พริกไทย น้ำตาล โขลกละเอียดกับกระเทียม และต้นหอม ไข่แดง คลุกเคล้าให้เครื่องปรุงทั่วถึงหมูบด
2. นำใบเกี๊ยวทีละแผ่น ตักหมูพอประมาณวางลงบนแผ่นเกี๊ยว และตามด้วยกุ้ง แล้วห่อ โดยใช้มือแตะน้ำแล้วนำไปแตะแผ่นเกี๊ยวห่อให้ติดกัน
3. ตั้งน้ำให้เดือด ใส่ตัวเกี๊ยวลงต้มจนสุก ถ้าเกี๊ยวลอยขึ้นมาต้มไว้สักครู่ให้หมูสุกจึงตักขึ้น พักไว้
4. ตั้งหม้อใส่น้ำพอประมาณ ให้เดือดแล้วใส่ น้ำตาล ซีอิ้วขาว พริกไทยป่น ซุปหมูก้อนหรือน้ำซุปกระดูกหมูลงไป ตั้งให้เดือด พร้อมที่จะนำไปใส่กับเกี๊ยว และ ผักกวางตุ้งลวกที่ต้มไว้
โลยด้วยต้นหอม กระเทียมเจียว เป็นอันเสร็จ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น