คะน้าฮ่องกงผัดน้ำมันหอย​ น้ำราดเยิ้มๆ​ ไว้ตักราดบนตัวกุ้งและเห็ดหอมจร้า

~~วัตถุดิบ/เครื่องปรุง~~

• คะน้าฮองกง
• กุ้ง
• กระเทียมเจียว
• น้ำมันหอย
• ซอสปรุงรส
• น้ำตาลทราย
• แป้งมัน (ละลายน้ำเล็กน้อย)
• น้ำมันพืช
• น้ำซุป/น้ำเปล่า (เล็กน้อย)

~~วิธีทำ~~

1...ล้างคะน้าให้สะอาด และต้มน้ำรอเอาไว้สำหรับลวกคะน้า
2...พอน้ำเดือดใส่เกลือและน้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย (เพื่อให้ผักเขียวสวยและมีความเงาน่ารับประทาน) ใส่คะน้าฮ่องกงลงไปลวก ไม่ต้องลวกนานค๊ะ ลวกแค่พอกรอบๆ
3...ตักขึ้นมาแช่ในน้ำเย็น (เพื่อให้คะน้ามีสีเขียวสดกรอบอร่อย) ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ จัดเรียงบนจาน
5...นำกุ้งไปลวกให้สุก ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ จัดเรียงบนจานคะน้าที่ลวกไว้

~~วิธีทำน้ำราด~~

1...ผสมน้ำมันหอย น้ำซุป/น้ำเปล่า น้ำตาลทราย (เพื่อตัดรสเค็ม) ตามด้วย ซอสปรุงรส เติมแป้งมันละลายน้ำเล็กน้อย ใส่ลงในกะทะเคี่ยวให้ข้น พอข้นได้ที่แล้ว ตักราดบนผักที่เตรียมไว้ โรยด้วยกระเทียมเจียว
เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค๊ะ สำหรับเมนูคะน้าฮ่องกงราดน้ำมันหอย






ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม