#ลูกชื้นเนื้อ/ใช้สูตรเดียวกันจ้า #ลูกชิ้นหมู

เนื้อหมูไม่ติดมัน 1 โล
รสดี 3 ช้อนโต๊ะ
นํ้าตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
ผงฟู 4 ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนชา
พริกไทย 4 ช้อนชา
แป้งมัน 4 ช้อนโต๊ะ
นํ้าเปล่า 200 มิลลิลิตร
ปั่นส่วนผสมทั้งหมดรวมกัน/เครื่องปรุง
ปั่นจนละเอียด
ตักพักแช่ตู้เย็นธรรมดาไว้ 2 ชั่วโมง

วิธีทำ/ต้มลูกชิ้น

ต้มลูกชิ้นไม่ให้นํ้าเดือดนะค
ถ้านํ้าเดือดลูกชิ้นจะแตกใช้ไฟอ่อนๆ
ปั้นลูกใหญ่/เล็ก ตามชอบ
ถ้าลูกชิ้นลอยขึ้นทุกลูกแล้วเสร็จว่าสุกแล้วจ้า
ถ้าไม่แน่ใจให้ผ่าดูข้างใน
ตักพักแช่นํ้าเย็นๆทิ้งไว้ 10 นาที ให้ลูกชิ้นคลายความร้อน
หากะชอนมาลองให้ เสด็จนํ้า
ใส่กระปุก/ถุงพาสติก
แช่แข็งไว้เก็บได้กินนานๆ


นํ้าเปล่า 3 ลิตรครึ่ง
กระดูกหมู 1 โล
รสดี4 ชต
นํ้าตาลทราย 3 ชต
เกลือ 1 ชช
ซีอิ๊วขาว 3 ชต
พริกไทย 2 ชช
กระเทียมทุบหยาบๆ 5 กลีบ
รากผักชีหอมตามชอบ
ข่าหั่นเป็นแว่นๆ 4 ชิ้น
วิธีต้มนํ้าชุบ
ตั้งนํ้าให้เดือดพอนํ้าเดือดแล้ว
ใส่กระดูกหมูลง
ใส่เครื่องที่เตรียมไว้ลงไป
ต้มจนกระดูกหมูสูก
คอยช้อนฟองออก

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม