วิธีทำ #ผัดซีอิ๊วเส้นใหญ่หมูนุ่ม
ส่วนผสมผัดซีอิ๊ว
1.เส้นใหญ่ 300 กรัม
2.หมูสไลซ์บาง 200 กรัม (หมักตามสูตรด้านล่าง)
3.คะน้า 150 กรัม (หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ)
5.กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
6.ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
7.ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
8.ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
10.น้ำปลา 1 ช้อนชา
11.พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
12.น้ำมันพืช 2-3 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมหมักหมู
1.ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
2.น้ำมันหอย 1 ช้อนชา
3.แป้งมันฮ่องกงหรือแป้งข้าวโพด 1/2 ช้อนชา
4.น้ำมันพืช 1 ช้อนชา
5.น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
1.นำหมูสไลซ์บางมาคลุกเคล้ากับซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย แป้งมันฮ่องกง น้ำมันพืช และน้ำตาลทราย หมักทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที เพื่อให้หมูนุ่มและมีรสชาติ
1.นำเส้นใหญ่มาคลายเป็นเส้น ๆ ถ้าเส้นติดกันมากสามารถใช้น้ำมันพืชเล็กน้อยคลุกเส้นให้แยกออกจากกัน
2.ตั้งกระทะบนไฟแรง ใส่น้ำมันพืชลงไป จากนั้นใส่เส้นใหญ่ลงไปผัดกับซีอิ๊วดำ ผัดจนเส้นมีสีเข้มและมีกลิ่นหอม ตักขึ้นพักไว้
3.ในกระทะใบเดิม ใส่น้ำมันพืชเพิ่มเล็กน้อย ตามด้วยกระเทียมสับ ผัดจนหอม จากนั้นใส่หมูหมักลงไปผัดจนสุกและนุ่ม
4.เขี่ยหมูไปด้านข้างกระทะ แล้วตอกไข่ไก่ลงไป ผัดไข่ให้พอสุก จากนั้นผัดไข่รวมกับหมูให้เข้ากัน
5.ใส่คะน้าลงไปผัดกับหมูและไข่ ผัดจนคะน้าสุกแต่ยังคงความกรอบ
6. ใส่เส้นใหญ่ที่ผัดเตรียมไว้ลงไปในกระทะ จากนั้นปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย น้ำปลา และพริกไทยป่น ผัดทุกอย่างให้เข้ากันดี
7. ตักผัดซีอิ๊วเส้นใหญ่หมูนุ่มใส่จานปรุงรสตามชอบพร้อมเสิร์ฟ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น