วัตถุดิบปลาหมึกย่าง
ปลาหมึกกระดอง 1200 กรัม
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
ผงขมิ้น ½ ช้อนชา
น้ำปูนใส 1 ถ้วยตวง
วัตถุดิบน้ำจิ้มซีฟู๊ด
กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี 5 ราก ( เล็ก )
พริกแดงจินดาซอย 20 เม็ด
น้ำตาลปี๊บ ½ ช้อนโต๊ะ
เกลือ ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
STEP 1 : ทำความสะอาดปลาหมึก + หมักปลาหมึก
นำปลาหมึกสดที่ซื้อมาล้างด้วยน้ำเกลือ ในอัตราส่วน เกลือ 2 กำมือ ต่อปลาหมึก 1 กิโลกรัม
นำอ่างมาใส่น้ำเปล่าให้ท่วมตัวปลาหมึก แล้วล้างออกจนกว่าฟองจะน้อยลงค่ะ
นำน้ำสะอาดที่เตรียมไว้ใส่ผงขมิ้นลงไป ตามด้วยซีอิ๊วดำคนให้เข้ากัน เทลงไปให้ท่วมตัวปลาหมึก หมักทิ้งไว้อีก 15 นาทีค่ะ
TIP : เคล็ดลับที่จะทำให้ปลาหมึกย่างกรอบ ให้ใส่น้ำปูนใส แช่ท่วมตัวปลาหมึกนะคะ ทิ้งไว้ 15 นาที แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้งค่ะ
แช่น้ำปูนใสเพื่อให้ปลาหมึกกรอบอร่อยยิ่งขึ้น
นำน้ำเปล่าผสมขมิ้นและซีอี๊วดำ
ทำการหมักปลาหมึก
STEP 2 : ทำน้ำจิ้มซีฟู้ด
นำรากผักชี กระเทียมสับ และพริกแดงจินดาซอย โขลกให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน
ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และน้ำมะนาว เติมน้ำต้มสุกลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน เสร็จแล้วค่าน้ำจิ้มซีฟู้ด
โขลกรากผักชี กระเทียม และพริก
น้ำจิ้มซีฟู้ดรสจัดจ้าน
STEP 3 : ย่างปลาหมึก + จัดเสิร์ฟ
นำปลาหมึกที่หมักได้ที่แล้วลงไปย่างเลยค่ะ ย่างโดยใช้ไฟอ่อนนะคะ ใครมีเตาถ่านยิ่งดีใหญ่เลยค่ะ จะสุกง่ายกว่าใช้เตาไฟฟ้านะคะ
นำปลาหมึกที่ย่างเสร็จแล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำ จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ดได้เลยค่ะ
นำปลาหมึกลงไปย่าง
ใกล้สุกแล้วจ้า
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น