วัตถุดิบปลาหมึกย่าง

ปลาหมึกกระดอง 1200 กรัม

ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ

ผงขมิ้น ½ ช้อนชา

น้ำปูนใส 1 ถ้วยตวง

วัตถุดิบน้ำจิ้มซีฟู๊ด

กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ

รากผักชี 5 ราก ( เล็ก )

พริกแดงจินดาซอย 20 เม็ด

น้ำตาลปี๊บ ½ ช้อนโต๊ะ

เกลือ ½ ช้อนโต๊ะ

น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

STEP 1 : ทำความสะอาดปลาหมึก + หมักปลาหมึก

นำปลาหมึกสดที่ซื้อมาล้างด้วยน้ำเกลือ ในอัตราส่วน เกลือ 2 กำมือ ต่อปลาหมึก 1 กิโลกรัม

นำอ่างมาใส่น้ำเปล่าให้ท่วมตัวปลาหมึก แล้วล้างออกจนกว่าฟองจะน้อยลงค่ะ

นำน้ำสะอาดที่เตรียมไว้ใส่ผงขมิ้นลงไป ตามด้วยซีอิ๊วดำคนให้เข้ากัน เทลงไปให้ท่วมตัวปลาหมึก หมักทิ้งไว้อีก 15 นาทีค่ะ

TIP : เคล็ดลับที่จะทำให้ปลาหมึกย่างกรอบ ให้ใส่น้ำปูนใส แช่ท่วมตัวปลาหมึกนะคะ ทิ้งไว้ 15 นาที แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้งค่ะ



แช่น้ำปูนใสเพื่อให้ปลาหมึกกรอบอร่อยยิ่งขึ้น


นำน้ำเปล่าผสมขมิ้นและซีอี๊วดำ


ทำการหมักปลาหมึก

STEP 2 : ทำน้ำจิ้มซีฟู้ด

นำรากผักชี กระเทียมสับ และพริกแดงจินดาซอย โขลกให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน

ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และน้ำมะนาว เติมน้ำต้มสุกลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน เสร็จแล้วค่าน้ำจิ้มซีฟู้ด


โขลกรากผักชี กระเทียม และพริก


น้ำจิ้มซีฟู้ดรสจัดจ้าน

STEP 3 : ย่างปลาหมึก + จัดเสิร์ฟ

นำปลาหมึกที่หมักได้ที่แล้วลงไปย่างเลยค่ะ ย่างโดยใช้ไฟอ่อนนะคะ ใครมีเตาถ่านยิ่งดีใหญ่เลยค่ะ จะสุกง่ายกว่าใช้เตาไฟฟ้านะคะ

นำปลาหมึกที่ย่างเสร็จแล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำ จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ดได้เลยค่ะ


นำปลาหมึกลงไปย่าง


ใกล้สุกแล้วจ้า



ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม