วิธีทำ “ข้าวมันไก่” สูตรง่ายๆ ใช้งบแค่ 200 บาท อิ่มกันทั้งบ้าน (ดูขั้นตอนการทำ)
*ส่วนผสมข้าวมันไก่
1. ข้าวหอมมะลิเก่า 5 ถ้วย หรือเปลี่ยนตามจำนวนสมาชิกของแต่ละบ้าน
2. ขิงแก่
3. กระเทียม
4. รากผักชี
5. น้ำมันจากมันไก่หรือน้ำมันพืช
6. น่องไก่หรือส่วนอื่นตามความชอบเลยค่ะ
7. เกลือ
8. น้ำสะอาดสำหรับหุงข้าว
**วิธีทำ
1. ขิงแก่ปอกเปลือกหั่นเป็นแว่น ทุบกระเทียมรากผักชีบุบพอแตก
2. ตั้งกระทะผัดขิงกระเทียม ผักชี กับน้ำมันพืชหรือน้ำมันไก่ (น้ำมันพืชใส่เกลือเล็กน้อย) ผัดจนมีกลิ่นหอม
3. นำข้าวซาวน้ำทำความสะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นนำลงไปผัดในกระทะคลุกเคล้าจนส่วนผสมให้เข้ากัน
4.นำข้าวที่ผัดเรียบร้อยใส่หม้อข้าว ใส่น่องไก่ที่เตรียมไว้ ใส่น้ำหุงข้าวปกติ (น่องไก่นำไปต้มให้สุกก่อนก็ได้ค่ะ)
*ส่วนผสมน้ำจิ้มข้าวมันไก่
1. พริกชี้ฟ้าแดงเขียว
2. ขิง
3. กระเทียม
4. ซีอิ๊วดำ
5. เต้าเจี้ยว
6. น้ำตาลทรายขาว
7. น้ำส้มสายชู
8. เกลือ
9. น้ำต้มสุก
**วิธีทำ
1. นำพริกชี้ฟ้า กระเทียม ขิง สับพอหยาบเตรียมไว้
2. นำน้ำต้มสุกขึ้นตั้งไฟใส่ส่วนผสม ซีอิ๊วดำ เต้าเจี้ยว น้ำตาลทรายขาว น้ำส้มสายชู เกลือ น้ำต้มสุก และเคี่ยวแล้วชิมรสชาติตามความชอบ แล้วใส่พริก กระเทียม ขิงที่เตรียมไว้
*ส่วนผสมน้ำซุปข้าวมันไก่
1. ฟักแฟงหอมหรือหัวไช้เท้า
2. ปีกไก่หรือส่วนอื่นตามความชอบ
3. กระเทียม
4. รากผักชี
5. พริกไทยเม็ด
6. เกลือ
7. ต้นหอมผักชี
8. โครงไก่
9. น้ำสะอาด
**วิธีทำ
1. ล้างทำความสะอาดฟักแฟงหรือหัวไช้เท้าพักให้สะเด็ดน้ำ
2. ต้มน้ำซุป ใส่กระเทียมรากผักชีพริกไทยบุพอแตก ใส่ลงไปในหม้อ
3. ใส่โครงไก่ลงต้ม ใส่เกลือเล็กน้อย พอโครงไก่สุกใส่ฟักแฟงหรือหัวใชเท้าลงไป
4. คอยช้อนฟองออกเรื่อยๆเพื่อให้น้ำซุปใส เสร็จเรียบร้อย ตอนเสิร์ฟใส่ต้นหอมผักชีโรย
ข้าวมันไก่สูตรนี้ใช้งบประมาณเพียง 200 บาท อิ่มอร่อยทั้งครอบครัว ลองไปทำกินกันได้ค่ะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น