ก๋วยจั๊บน้ำใส

เส้นกวยจั๊บคลี่

2
 
กิโลกรัม
เซ่งจี๊ผ่าเอาพังผืดออกล้างแล้วบั้งเป็นริ้วหั่นชิ้น
2
 
อัน
ตับหมูหั่นชิ้นบาง
500
 
กรัม
ผักกาดหอมฉีก
3
 
ต้น
ปอดต้มนาน 1 ชั่วโมง หั่นชิ้นบาง
1
 
ลูก
เครื่องในหมูตุ๋นพริกไทยมี กระเพาะหมู ไส้อ่อน ไข่และเต้าหู้ต้มในน้ำพะโล้ หมูกรอบหั่นชิ้นพอคำ
 
กระเทียมเจียว ต้นหอมซอย ผักชีซอย และพริกไทยป่น สำหรับโรย
 
เครื่องปรุงรสมี น้ำส้มพริกดอง (พริกชี้ฟ้าสีเหลืองปั่นผสมน้ำส้มสายชู) น้ำตาลทราย พริกป่น น้ำปลา
 
น้ำซุป
น้ำ (10 ลิตร)
40
 
ถ้วย
กระดูกหมูเอียวเล้งสับ
1
 
กิโลกรัม
กระดูกหมูคาตัง
1
 
กิโลกรัม
ผงพะโล้
2
 
ช้อนชา
อบเชยหักท่อน
10
 
กรัม
โป๊ยกั๊ก
4
 
ดอก
รากผักชีทุบ
100
 
กรัม
กระเทียมไทยทุบ
100
 
กรัม
พริกไทยขาวและดำทุบ อย่างละ
8
 
ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส
½
 
ถ้วย
เกลือสมุทร
4
 
ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำชนิดหวาน
2
 
ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลกรวด
100
 
กรัม
น้ำตาลทราย
3
 
ช้อนโต๊ะ
หนังหมูต้มขูดขนออก
500
 
กรัม
หัวใจหมู
1
 
ลูก
ลิ้นหมูลวกน้ำร้อนขูดเยื่อออก
1
 
อัน
น้ำที่ตุ๋นกระเพาะหมูและไส้อ่อน
4
 
ถ้วย
เครื่องในหมูตุ๋นพริกไทย
น้ำ (7 ลิตร)
28
 
ถ้วย
กระเพาะหมูล้างแล้วขูดเมือกออกให้หมด
1
 
ลูก
ไส้อ่อนล้างขยำเกลือ
1
 
กิโลกรัม
ไส้ใหญ่ล้างขยำเกลือลวกน้ำร้อน
1
 
กิโลกรัม
ลิ้นหมูลวกน้ำร้อนขูดเยื่อออก
1
 
อัน
หัวใจหมู
1
 
ลูก
ปอดหมูล้างขยำเกลือลวกน้ำร้อน
1
 
ลูก
พริกไทยขาวบุบ
4
 
ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำบุบ
2
 
ช้อนโต๊ะ
เกลือสมุทร
5
 
ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปพะโล้และเครื่องในหมูพะโล้
น้ำ (13 ลิตร)
52
 
ถ้วย
กระดูกหมูเอียวเล้งสับ
1 ½
 
กิโลกรัม
อบเชยหักท่อนคั่ว
40
 
กรัม
โป๊ยกั๊กคั่ว
9
 
ดอก
ลูกกระวานขาวบุบคั่ว
14
 
เม็ด
รากผักชีทุบ
100
 
กรัม
กระเทียมไทยทุบ
150
 
กรัม
พริกไทยดำและขาวบุบ อย่างละ
4
 
ช้อนโต๊ะ
ชวงเจียคั่ว
2
 
ช้อนโต๊ะ
กระเทียมดองทุบ
100
 
กรัม
หล่อฮังก้วยทุบ
1
 
ลูก
ใบเตยมัด
8
 
ใบ
ซีอิ๊วดำชนิดหวาน
½
 
ถ้วย
ซีอิ๊วขาว
1
 
ถ้วย
ซอสปรุงรส
1
 
ถ้วย
เกลือสมุทร
¼
 
ถ้วย
น้ำตาลกรวด
250
 
กรัม
ไส้ใหญ่ล้างสะอาดลวกน้ำร้อน
1
 
กิโลกรัม
หัวใจหมู
1
 
ลูก
ปอดหมูลวกน้ำร้อน
1
 
ลูก
เลือดหมู
2-3
 
ก้อน
เต้าหู้พวง
2
 
พวง
น้ำตุ๋นกระเพาะหมูและไส้หมู
5-8
 
ถ้วย
ไข่เป็ดต้มสุกยางมะตูม
10
 
ฟอง
หมูกรอบ
หมูสามชั้นตัดแผ่นสี่เหลี่ยม
2
 
กิโลกรัม
เกลือสมุทร
1
 
ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว
1
 
ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น
½
 
ช้อนชา
เกลือและน้ำส้มสายชูสำหรับทาหนัง
 
น้ำมันพืชสำหรับทอด
 

METHOD

1. ทำน้ำซุปโดยตั้งหม้อน้ำบนไฟกลางให้เดือด ใส่กระดูกหมูทั้งสองชนิดลงต้ม หมั่นช้อนฟองทิ้งจนน้ำซุปใส ใส่ผงพะโล้ อบเชย โป๊ยกั๊ก จากนั้นห่อรากผักชี กระเทียม และพริกไทยด้วยผ้าขาวบาง มัดให้แน่น ใส่ลงต้มในหม้อน้ำซุป ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส เกลือ ซีอิ๊วดำชนิดหวาน น้ำตาลกรวด น้ำตาลทราย ใส่หนังหมู หัวใจหมู ลิ้นหมู และน้ำที่ตุ๋นกระเพาะหมูและไส้อ่อน เคี่ยวนาน 1½ ชั่วโมง หรือจนน้ำซุปมีรสกลมกล่อม ตักหนังหมู หัวใจหมูลิ้นหมู ขึ้นหั่นเป็นชิ้นพอคำ

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม