ก๋วยจั๊บน้ำใส
เส้นกวยจั๊บคลี่
2
กิโลกรัม
เซ่งจี๊ผ่าเอาพังผืดออกล้างแล้วบั้งเป็นริ้วหั่นชิ้น
2
อัน
ตับหมูหั่นชิ้นบาง
500
กรัม
ผักกาดหอมฉีก
3
ต้น
ปอดต้มนาน 1 ชั่วโมง หั่นชิ้นบาง
1
ลูก
เครื่องในหมูตุ๋นพริกไทยมี กระเพาะหมู ไส้อ่อน ไข่และเต้าหู้ต้มในน้ำพะโล้ หมูกรอบหั่นชิ้นพอคำ
กระเทียมเจียว ต้นหอมซอย ผักชีซอย และพริกไทยป่น สำหรับโรย
เครื่องปรุงรสมี น้ำส้มพริกดอง (พริกชี้ฟ้าสีเหลืองปั่นผสมน้ำส้มสายชู) น้ำตาลทราย พริกป่น น้ำปลา
น้ำซุป
น้ำ (10 ลิตร)
40
ถ้วย
กระดูกหมูเอียวเล้งสับ
1
กิโลกรัม
กระดูกหมูคาตัง
1
กิโลกรัม
ผงพะโล้
2
ช้อนชา
อบเชยหักท่อน
10
กรัม
โป๊ยกั๊ก
4
ดอก
รากผักชีทุบ
100
กรัม
กระเทียมไทยทุบ
100
กรัม
พริกไทยขาวและดำทุบ อย่างละ
8
ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส
½
ถ้วย
เกลือสมุทร
4
ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำชนิดหวาน
2
ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลกรวด
100
กรัม
น้ำตาลทราย
3
ช้อนโต๊ะ
หนังหมูต้มขูดขนออก
500
กรัม
หัวใจหมู
1
ลูก
ลิ้นหมูลวกน้ำร้อนขูดเยื่อออก
1
อัน
น้ำที่ตุ๋นกระเพาะหมูและไส้อ่อน
4
ถ้วย
เครื่องในหมูตุ๋นพริกไทย
น้ำ (7 ลิตร)
28
ถ้วย
กระเพาะหมูล้างแล้วขูดเมือกออกให้หมด
1
ลูก
ไส้อ่อนล้างขยำเกลือ
1
กิโลกรัม
ไส้ใหญ่ล้างขยำเกลือลวกน้ำร้อน
1
กิโลกรัม
ลิ้นหมูลวกน้ำร้อนขูดเยื่อออก
1
อัน
หัวใจหมู
1
ลูก
ปอดหมูล้างขยำเกลือลวกน้ำร้อน
1
ลูก
พริกไทยขาวบุบ
4
ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำบุบ
2
ช้อนโต๊ะ
เกลือสมุทร
5
ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปพะโล้และเครื่องในหมูพะโล้
น้ำ (13 ลิตร)
52
ถ้วย
กระดูกหมูเอียวเล้งสับ
1 ½
กิโลกรัม
อบเชยหักท่อนคั่ว
40
กรัม
โป๊ยกั๊กคั่ว
9
ดอก
ลูกกระวานขาวบุบคั่ว
14
เม็ด
รากผักชีทุบ
100
กรัม
กระเทียมไทยทุบ
150
กรัม
พริกไทยดำและขาวบุบ อย่างละ
4
ช้อนโต๊ะ
ชวงเจียคั่ว
2
ช้อนโต๊ะ
กระเทียมดองทุบ
100
กรัม
หล่อฮังก้วยทุบ
1
ลูก
ใบเตยมัด
8
ใบ
ซีอิ๊วดำชนิดหวาน
½
ถ้วย
ซีอิ๊วขาว
1
ถ้วย
ซอสปรุงรส
1
ถ้วย
เกลือสมุทร
¼
ถ้วย
น้ำตาลกรวด
250
กรัม
ไส้ใหญ่ล้างสะอาดลวกน้ำร้อน
1
กิโลกรัม
หัวใจหมู
1
ลูก
ปอดหมูลวกน้ำร้อน
1
ลูก
เลือดหมู
2-3
ก้อน
เต้าหู้พวง
2
พวง
น้ำตุ๋นกระเพาะหมูและไส้หมู
5-8
ถ้วย
ไข่เป็ดต้มสุกยางมะตูม
10
ฟอง
หมูกรอบ
หมูสามชั้นตัดแผ่นสี่เหลี่ยม
2
กิโลกรัม
เกลือสมุทร
1
ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว
1
ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น
½
ช้อนชา
เกลือและน้ำส้มสายชูสำหรับทาหนัง
น้ำมันพืชสำหรับทอด
METHOD
1. ทำน้ำซุปโดยตั้งหม้อน้ำบนไฟกลางให้เดือด ใส่กระดูกหมูทั้งสองชนิดลงต้ม หมั่นช้อนฟองทิ้งจนน้ำซุปใส ใส่ผงพะโล้ อบเชย โป๊ยกั๊ก จากนั้นห่อรากผักชี กระเทียม และพริกไทยด้วยผ้าขาวบาง มัดให้แน่น ใส่ลงต้มในหม้อน้ำซุป ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส เกลือ ซีอิ๊วดำชนิดหวาน น้ำตาลกรวด น้ำตาลทราย ใส่หนังหมู หัวใจหมู ลิ้นหมู และน้ำที่ตุ๋นกระเพาะหมูและไส้อ่อน เคี่ยวนาน 1½ ชั่วโมง หรือจนน้ำซุปมีรสกลมกล่อม ตักหนังหมู หัวใจหมูลิ้นหมู ขึ้นหั่นเป็นชิ้นพอคำ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น