ไก่ใต้น้ำ
เมนูอาหารไทย-อีสาน เมนูไก่เนื้อนุ่ม รสชาติเข้มข้นจัดจ้าน ไก่นุ่มเข้าเนื้อ หอมกลิ่นสมุนไพรไทย บอกเลยว่าถึงเครื่องจริงๆ แถมวิธีทำก็ไม่ยาก ทำทีเดียว อร่อยได้ทั้งวง เอ้ย ทั้งบ้านแน่นอน
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ 2 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
ขมิ้น 1 ช้อนชา
ข่า 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดง 5 ช้อนโต๊ะ
พริกแดงจินดา 2 ช้อนโต๊ะ
พริกแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
ไก่บ้าน 2 กิโลกรัม
น้ำปลาร้า 1 ทัพพี
ใบมะกรูด 5 ใบ
ตะไคร้(ซอยบางๆ) 1 ช้อนโต๊ะ
พริกสด ใส่ตามชอบ
ใบแมงลัก 1 ถ้วย
โหรพา 1 ถ้วย
ผักชีฝรั่ง 1 ถ้วย
ผักชีไทย 1 ถ้วย
1. เริ่มจากขั้นตอนการทำเครื่องแกง โดยการเอาเกลือ มาโขลกรวมกับพริกไทยดำให้ละเอียด
2. ใส่เครื่องสมุนไพรเริ่มจาก รากผักชี กระเทียม ข่า โขลกให้ละเอียด
3. ตามด้วยใส่ขมิ้น ตะไคร้ แล้วโขลกต่อให้พอหยาบ จากนั้นใส่พริกแล้วโขลกต่อให้ละเอียดพอประมาณ
4. ใส่หอมแดง แล้วโขลกต่อจนได้ความละเอียด
5. ตั้งหม้อด้วยไฟกลาง จากนั้นใส่ไก่ลงไปในหม้อ ตามด้วยเครื่องแกงที่โขลกไว้ แล้วคนให้เข้ากันดี
6. ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า คลุกต่อจนเข้ากัน
7. ใส่น้ำไว้ที่ชามอ่างสแตนเลส แล้ววางไว้ที่ด้านบนหม้อ ปิดไว้แบบนี้ 25 นาที
8. เมื่อครบ 25 นาที และไก่สุกดีแล้ว ให้ใส่ใบมะกรูด ตะไคร้ซอย แล้วคลุกให้เข้ากัน
9. แล้วปิดด้วยชามอ่างสแตนเลส ที่ด้านบนหม้อ แล้วต้มต่ออีกรอบ (เป็นรอบที่ 2) ใช้เวลา 20 นาที
10. ใส่พริกสด ผักชีฝรั่ง ผักชีไทย และใบแมงลัก คลุกให้เข้ากัน พร้อมเสิร์ฟ ถ้าไก่ยังไม่เปื่อย สามารถทำซ้ำข้อ 9 ได้อีกรอบ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น