ตำกุ้ง
“ใช้วิธีการปรุงแบบเดียวกับตำชนิดอื่นๆ แต่เพิ่มเครื่องปรุง
ได้แก่ ดีปลีคั่ว มะแขว่นคั่ว สะระแหน่ มะนาว ผักไผ่ ผักชีต้นหอม เพื่อดับคาวกุ้ง”
ควรเลือกกุ้งที่สด และล้างให้สะอาด
1. กุ้งนา 1 ถ้วย
2. พริกแห้งย่างไฟ 5 เม็ด
3. กระเทียมย่างไฟ 5 กลีบ
4. หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
5. ดีปลีคั่ว 1 ผล
6. มะแขว่นคั่ว 1 ช้อนชา
7. กะปิย่างไฟ 1 ช้อนชา
8. มะนาว 1 ลูก
9. สะระแหน่ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
10. ผักไผ่ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
11. ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
12. ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
13. เกลือ 1/2 ช้อนชา
14. มะกอกป่า 1ลูก
1.ล้างกุ้งให้สะอาด พักไว้
2.โขลก ดีปลี และมะแขว่น ให้ละเอียด ตามด้วย พริกแห้ง กระเทียม และกะปิ โขลกรวมกันให้ละเอียด
3.ใส่กุ้งลงโขลกรวมกับส่วนผสมให้เข้ากัน
4.ใส่หอมแดงซอย ผักไผ่ สะระแหน่ และผักชีต้นหอม คลุกเคล้าให้เข้ากัน
5.บีบมะนาวเล็กน้อย ครุกเคล้าน้ำและเนื้อมะกอกป่า แล้วคนให้เข้ากัน พร้อมเสริฟครับ

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม