ซี่โครงหมูตุ๋น
เมนูต้มตุ๋น กลิ่นอายสไตล์จีนนิด ๆ ซี่โครงตุ๋นจนเปื่อยนุ่ม ละลายในปาก น้ำซุปหอม รสชาติกลมกล่อม จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวสวย หรือกินเป็นซุปเปล่า ๆ เพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกายก็ดีไม่น้อย
ส่วนผสม
ซี่โครงหมู 800 กรัม
ขิงหั่นแว่น 5 แว่น
โคนต้นหอมหั่นท่อน 20 กรัม
ข้าวโพดหวานหั่นชิ้น 200 กรัม
แคร์รอตหั่นชิ้น 280 กรัม
อบเชยขนาด 1 นิ้ว 1 ชิ้น
โป๊ยกั๊ก 2 ชิ้น
พริกขี้หนูแห้ง 3 เม็ด
ซีอิ๊วขาว 20 กรัม
ซอสเห็ดหอม 50 กรัม
น้ำตาลกรวด 10 กรัม
ซีอิ๊วดำเค็ม 1 1/2 ช้อนชา
น้ำมันงา 10 กรัม
เหล้าจีน (1) 24 กรัม
เหล้าจีน (2) 24 กรัม
ขิงหั่นท่อนทุบพอแตก 20 กรัม
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
เบียร์ 100 กรัม
น้ำซุปหมู 2 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 30 กรัม
น้ำเปล่าสำหรับลวก
ต้นหอมซอยสำหรับโรย
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอร้อน ใส่ซี่โครงหมู เกลือป่น เหล้าจีน (1) ขิงทุบ ต้นหอม ลงลวกพอสุกตักขึ้น
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช น้ำมันงาพอร้อน ใส่ซี่โครงหมูผัดพอเข้ากัน ใส่ซีอิ๊วดำ ลงผัดพอเหลือง เหล้าจีน (2)
3. ใส่แคร์รอต ข้าวโพด ผัดพอเข้ากัน เติมเบียร์ น้ำซุป ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลกรวด
4. ใส่โคนต้นหอม ขิงหั่นแว่น พริกขี้หนูแห้ง อบเชย โป๊ยกั๊ก คนพอเข้ากัน พอเดือดเบาไฟเคี่ยวต่อประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนกว่าซี่โครงหมูนุ่ม ยกลง
5. ตักใส่หม้อดิน โรยต้นหอม จัดเสิร์ฟ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น