ไก่ต้มน้ำปลาจร้า
++วิธีทำ++
ตั้งน้ำให้เดือดพล่าน แล้วเบาไฟ เอาไก่ลงต้มประมาน5นาทีเพื่อให้หนังไก่ตึง ตัดขึ้นปล่อยไว้ให้เย็นสักพักนึง (น้ำลวกไก่ทิ้งไปเลยค่ะ)
ข่า. ตะไคร้ ใบมะกรูด วางลงในหม้อ ใส่เครื่องปรุง ~ น้ำตาลปี๊ป~ซอสฝาเขียว~ซีอิ้วขาว~ซีอิ้วดำ~น้ำปลาดี
เติมน้ำ(กะให้พอดีท่วมชิ้นไก่)แล้วเคี่ยวไปจนเดือด ลองชิมรสดูเอาให้เค็มนิดนึง ตามด้วยหวาน
พอเดือดเบาไฟแล้วเอาไก่ลง(ไม่ต้องปิดฝานะคะ ไก่จะได้ไม่เละ และ หนังไก่จะตึงและสวยงาม ต้มไปอีกประมาน 30 นาทีเพื่อให้รสชาตเครื่องปรุงซึมเข้าในเนื้อไก่
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น