สเต๊กยักษ์ 1 kg 🥩🍖 แบบฉบับมีเดียมแรร์ ไซส์ใหญ่แค่เห็นสเต๊กเนื้อฉ่ำๆ น้ำลายก็ไหลแล้ว 😍😋

ส่วนผสม

เครื่องปรุงเนื้อสเต๊ก

เนื้อสันนอก 1 กก., เกลือชมพู, พริกไทยดำ, น้ำมันมะกอก, ใบโรสแมรี่, ใบไทม์, น้ำมันพืช, เนย 2 ก้อน, กระเทียม 8 กลีบ

เครื่องปรุงซอส

ไวน์ 1/2 ขวด, น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ, เกลือ, น้ำผสมแป้ง 2 ช้อนโต๊ะ

เครื่องปรุงทำเครื่องเคียงและกานาซ

เนย, หน่อไม้ฝรั่ง 6 ชิ้น, ข้าวโพด, มันฝรั่งบด, โฮลเกรนมัสตาร์ด, เกลือชมพู, น้ำมันทรัฟเฟิล

1. ปรุงรสเนื้อสันนอก 1 กก.ด้วยเกลือชมพูและพริกไทยดำจากนั้นทาน้ำมันมะกอกให้ทั่วเนื้อทั้งสองด้าน แล้วใส่ใบโรสแมรี่และใบไทม์เพิ่มกลิ่นตามลงไป หมักนาน 1 ชม. สำหรับเนื้อ 1 กก.
2. เมื่อหมักเสร็จ ตั้งกระทะ เทน้ำมันพืชลงไปให้ทั่ว เมื่อเดือด นำสเต๊กลงไปปรุง
3. พลิปไปมาด้านละ 1 นาทีประมาน 10-13 นาที
*สำหรับ Medium Rare ให้พลิปไปมาด้านละ 1 นาที ประมาน 8 นาที
4. สำหรับด้านข้างให้แช่ข้างไว้ด้านละ 3 นาที
5. จากนั้นใส่เนย 2 ก้อนเล็กและกระเทียม 8 กลีบลงไปในกระทะ ปรุงจนส่งกลิ่นหอม หมั่นราดน้ำให้ซึมเข้าเนื้อสเต๊กประมาน 1-2 นาที
6. ตักเนื้อสเต๊กออกจากกระทะพักไว้นาน 5-10 นาที แล้วเทกระเทียมและน้ำมันออกจากกระทะ
7. เทไวน์ 1/2 ขวดลงไปในกระทะใบเดิมตามด้วยน้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ, เกลือ, น้ำผสมแป้ง 2 ช้อนโต๊ะ หมั่นเคี่ยวจนข้นแล้วตักทิ้งไว้ให้เย็น
8. ตั้งกระทะใบใหม่ ทาเนยลงไปให้ทั่ว นำ หน่อไม้ฝรั่ง 6 ชิ้น, ข้าวโพดลงไปย่างให้สวยงาม
9. แล่เนื้อสเต๊กและตกแต่งจัดจานจากให้สวยงามด้วยหน่อไม้ฝรั่ง, ข้าวโพดที่ปรุงไว้ รวมถึงมันฝรั่งบดหากเป็นไปได้
10. อาจทานคู่กับมัสตาร์ด, เกลือชมพู, น้ำมันทรัฟเฟิล หรือซอสไวน์ที่ปรุงไว้เป็นอันสมบูรณ์






ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม